Saas là gì? Đặc điểm cơ bản của Saas

SaaS và xu hướng điện toán đám mây đang dẫn đầu thế giới công nghệ, nhưng nhiều công ty Việt Nam vẫn chưa quen với chúng. Tuy nhiên, tình hình đang thay đổi khi các giải pháp SaaS không ngừng phát triển để phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh và nhiều công ty công nghệ Việt Nam đã được thành lập trong lĩnh vực này. Hãy cùng itsmillartime.com tìm hiểu Saas là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Saas là gì

SaaS (viết tắt của Software-as-a-Service) – một trong những dạng điện toán đám mây phổ biến nhất – được định nghĩa là một mô hình cung cấp dịch vụ ứng dụng phần mềm. Nhà cung cấp không bán sản phẩm phần mềm, họ bán dịch vụ dựa trên phần mềm đó.

SaaS (viết tắt của Software-as-a-Service) – một trong những dạng điện toán đám mây phổ biến nhất

Nói một cách đơn giản, nhà cung cấp tạo và duy trì phần mềm chạy trên web và khách hàng trả phí thuê bao định kỳ (hàng tháng, hàng quý, hàng năm) để truy cập từ xa qua internet.

SaaS được coi là một mô hình 4.0 ưu việt hơn so với phần mềm tại chỗ, một dạng phần mềm mà các công ty có được thông qua giấy phép vĩnh viễn.

II. Xu hướng hội nhập của mô hình Saas trên toàn thế giới

Tôi chắc rằng bạn đang sử dụng ít nhất một dịch vụ phần mềm, nhưng đừng bận tâm nếu đó thực sự là một mô hình SaaS. Amazone Web Services, Oracle, Adobe Creative Cloud, Slack, Dropbox, Google, IBM, Microsoft, ServiceNow chỉ là một vài phần mềm được phát triển rộng rãi bởi các nhà cung cấp SaaS hàng đầu thế giới … Có bạn thấy như vậy, nó gần như thống trị Thị trường công nghệ SaaS.

Trong một báo cáo mới có tiêu đề “Thị trường phần mềm như một dịch vụ: Công nghệ và thị trường toàn cầu đến năm 2022”, BCC Research dự đoán rằng ngành công nghiệp dựa trên SaaS sẽ được định giá 44,4 tỷ đô la vào năm 2017. Đến năm 2022, con số này tương đương với lãi kép hàng năm tốc độ tăng trưởng (CAGR) cho thị trường SaaS khoảng 16,4%. Đây là một con số “khủng” đối với thị trường SaaS. Khám phá tiềm năng và cơ hội rộng mở trong ngành dịch vụ phần mềm này.

Vì phần mềm dịch vụ SaaS có thể đến từ nhiều nhà cung cấp, xu hướng gần đây trong mô hình SaaS toàn cầu là tăng cường tích hợp giữa các phần mềm này để hoạt động trơn tru với nhau và tạo ra sức mạnh tổng hợp trong toàn doanh nghiệp.

Điều này giải thích tại sao các công ty có thể sử dụng đồng thời nhiều phần mềm SaaS. Theo số liệu thống kê năm 2017 của BCC Research, con số trung bình được tính toán trên toàn cầu là 16 phần mềm / doanh nghiệp.

III. Ưu điểm của mô hình Saas

1. Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Đúng là mô hình SaaS giúp các công ty tiết kiệm cả chi phí tiền mặt, thời gian, nhân lực

Đúng là mô hình SaaS giúp các công ty tiết kiệm cả chi phí tiền mặt, thời gian, nhân lực, chi phí chuyển đổi và chi phí cơ hội.

Mô hình SaaS không yêu cầu phần mềm phải được cài đặt và chạy trên các hệ thống doanh nghiệp. Điều này giúp bạn tiết kiệm hàng nghìn đô la liên quan đến việc mua giấy phép phần mềm, cài đặt phần cứng và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu mới (lên đến 42.000 đô la cho phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP). Với mô hình SaaS, bạn không phải trả thêm phí hỗ trợ hoặc phí bảo trì thường xuyên (khoảng 15-20%) khi sử dụng phần mềm tại chỗ.

2. Luôn nhận được các tính năng phần mềm tốt nhất

Khách hàng của SaaS không còn cần phải có bộ phận CNTT để xử lý các vấn đề kỹ thuật trong quá trình vận hành phần mềm. Nhà cung cấp chịu trách nhiệm về mọi thứ từ đảm bảo rằng hệ thống máy chủ hoạt động bình thường, duy trì bảo mật, sửa lỗi. Người kiểm tra và nhóm CNTT của họ làm rất tốt phần này và bạn luôn nhận được dịch vụ tốt nhất từ ​​họ.

Các doanh nghiệp cũng được hưởng lợi từ thực tế là các nhà cung cấp SaaS tự động cập nhật phần mềm của họ một cách thường xuyên, bao gồm cả việc tối ưu hóa các tính năng lỗi thời và bổ sung các tính năng nâng cao hơn. Không cần phải lo lắng về việc mua các phiên bản mới phát hành hoặc các bản vá công nghệ.

3. Dễ dàng mọi lúc mọi nơi

Các nhà cung cấp SaaS triển khai dịch vụ của họ qua Internet, vì vậy người dùng có thể dễ dàng truy cập phần mềm của họ từ bất kỳ thiết bị hoặc trình duyệt nào có kết nối Internet.

Với SaaS, bạn không cần phải đến văn phòng và mở máy tính cài sẵn phần mềm để sử dụng.

Sau khi một công ty đăng ký sử dụng phần mềm, các tài khoản bổ sung có thể được tạo cho nhân viên trong công ty (số lượng gói mua có hạn). Bạn và nhân viên của bạn có thể ngồi ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, thực hiện đăng nhập đơn giản và sử dụng các tính năng không giới hạn.

Hầu hết các nhà cung cấp SaaS triển khai ứng dụng của họ trên nhiều hệ điều hành (Windows, MacOS, iOS, Android) và nhiều trình duyệt (Microsoft Internet Explorer, Google Chrome, Apple Safari, Mozilla Firefox, v.v.) để tối đa hóa trải nghiệm người dùng. cố gắng phát triển. Bạn thường có thể đăng nhập vào nhiều thiết bị cùng một lúc.

4. Khả năng tích hợp cực kỳ lớn

Các doanh nghiệp cũng được hưởng lợi từ thực tế là các nhà cung cấp SaaS tự động cập nhật phần mềm

Phần mềm tại chỗ thường được thiết kế để cô lập và giải quyết các vấn đề mà không cần các ứng dụng bên ngoài. Nhưng trong thực tế, chúng ta luôn cần trao đổi dữ liệu giữa các phần mềm để tổ chức quá trình và tiết kiệm thời gian và công sức. Hiểu được nhu cầu quan trọng này, các nhà cung cấp đã phát triển khả năng tích hợp vốn là thế mạnh vượt trội của mô hình SaaS trên toàn thế giới.

Hầu hết các phần mềm SaaS ngày nay đều được tối ưu hóa cho các hệ thống API. Nó là một giao diện lập trình ứng dụng mở cho phép bạn đồng bộ hóa và trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Đây là cơ hội để bạn và doanh nghiệp của bạn tích hợp nhanh hơn các công nghệ mới vào hệ thống hiện tại của mình.

Trên đây là những thông tin về Saas là gì? Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Posted in Là gì.