Tìm hiểu kinh tế số là gì? Đặc điểm cốt lõi của kinh tế số

Ngày nay, mức độ phổ biến của ‘số hóa’ trong nền kinh tế ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Phương tiện kỹ thuật số, thương mại điện tử hoặc các giao dịch điện tử được thực hiện thông qua Internet đều là các thành phần của nền kinh tế kỹ thuật số. Tìm hiểu thêm về kinh tế số là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Kinh tế số là gì

Nền kinh tế số là nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên nền tảng công nghệ số, bao gồm các lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, sản xuất và phân phối, hậu cần, lưu thông vật chất, giao thông, vận tải, ngân hàng và tài chính.

Nền kinh tế kỹ thuật số bao gồm các công nghệ mới nổi như nền tảng kỹ thuật số, công nghệ blockchain, phương tiện truyền thông xã hội và kinh doanh điện tử. Ví dụ bao gồm các ngành truyền thống sử dụng công nghệ kỹ thuật số, chẳng hạn như sản xuất, nông nghiệp và thương mại điện tử.

Nền kinh tế số là nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên nền tảng công nghệ số, bao gồm các lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp

Ngoài ra, không thể kể đến các công ty phát triển phần mềm và ứng dụng, nội dung số và phát triển truyền thông, đào tạo và dịch vụ công nghệ thông tin, sản xuất và phát triển thiết bị, các công ty liên quan đến công nghệ thông tin và truyền thông.

Kinh tế số bao gồm 3 quá trình chính, hoạt động đan xen với nhau:

 • Xử lý vật liệu
 • Xử lý năng lượng
 • Xử lý thông tin

Xử lý thông tin là bước dễ dàng và quan trọng nhất để tiến tới kỹ thuật số. Nhờ thành tựu của công nghệ thông tin, Internet giúp kết nối các nguồn lực, bỏ qua nhiều khâu trung gian, tăng khả năng tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu.

Dựa trên khả năng kết nối thông qua thiết bị di động và khả năng truy cập vào cơ sở dữ liệu lớn, việc xử lý thông tin được nâng cao hơn nữa nhờ những đột phá công nghệ trong nhiều lĩnh vực.

II. Vai trò nổi bật của quá trình số hóa

Kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, nền kinh tế toàn cầu đã có những thay đổi lớn, và sự lan rộng của Internet và sự phát triển của công nghệ số được kỳ vọng sẽ mở rộng thị trường kỹ thuật số.

 • Rào cản thị trường ở đây rất nhỏ, vì có nhiều cơ hội cho các công ty tiếp cận và chia sẻ thông tin với các cộng đồng có chung mục tiêu, dẫn đến hiệu quả nhiều mặt trong các dự án sản phẩm. Chúng tôi thấy các công ty ít nhiều sử dụng các nền tảng kỹ thuật số như Google, Apple, Amazon, Microsoft và Alibaba.
 • Đóng góp vào sự phát triển của thương mại điện tử
 • Thúc đẩy việc sử dụng Internet của người dùng
 • Phát triển các hệ thống sản phẩm và dịch vụ kinh tế số

Tính minh bạch: Tính minh bạch là một trong những thế mạnh của nền kinh tế số mà nhiều quốc gia trên thế giới đang đặc biệt quan tâm. Vì nó gián tiếp làm giảm lượng tham nhũng tài chính thông qua hoạt động trực tuyến một cách rõ ràng, minh bạch và giúp chúng ta kiểm soát nền kinh tế tốt hơn.

Nền kinh tế số sẽ buộc các công ty phải chuyển đổi quy trình sản xuất kinh doanh truyền thống sang mô hình kỹ thuật số, liên kết tất cả các khâu sản xuất, thương mại và sử dụng để nâng cao năng suất và hiệu quả lao động.

III. Ưu và nhược điểm của kinh tế số

Với sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số, nhiều xu hướng và ý tưởng khởi nghiệp mới đang bắt đầu xuất hiện. Nếu bạn nhìn vào hầu hết mọi doanh nghiệp tham gia vào thế giới kỹ thuật số, có một số tên tuổi lớn như Google, Apple, Microsoft và Amazon. Lợi ích của nền kinh tế kỹ thuật số bao gồm:

1. Tăng trưởng thương mại điện tử

Với sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số, nhiều xu hướng và ý tưởng khởi nghiệp mới đang bắt đầu xuất hiện

Nền kinh tế kỹ thuật số ngày càng phát triển đang tạo điều kiện thúc đẩy thương mại điện tử ngày càng khẳng định tầm quan trọng và chiếm lĩnh thị trường. Tất cả việc bán, phân phối, tiếp thị, tạo và bán chỉ là một cú nhấp đúp chuột.

2. Thúc đẩy việc sử dụng Internet

Mọi thứ hoạt động trên internet với sự trợ giúp của internet. Kết quả là, đầu tư vào công nghệ đã tăng vọt. Nhu cầu mạnh mẽ về phần cứng, nghiên cứu công nghệ, phần mềm, dịch vụ, phương tiện kỹ thuật số, v.v. ảnh hưởng gián tiếp đến nhập khẩu cũng như xuất khẩu toàn cầu.

3. Hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số

Tất cả hàng hóa đều được số hóa, không cần phải ra chợ mua đồ, mọi thứ đều có thể mua bán trên Internet. Xem phim và gửi tiền trực tuyến.

Ngoài ra, sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số tạo ra ba nhược điểm lớn:

 • Nhiều người sẽ mất việc làm: Sự bùng nổ của nền kinh tế kỹ thuật số và công nghệ đang làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.
 • Thiếu chuyên gia: Xây dựng nền kinh tế kỹ thuật số đòi hỏi đầu tư và nguồn lực rất lớn và không khả thi ở các vùng nông thôn. Do đó, công nghệ không thể phát triển tại địa phương. Nói cách khác, nền kinh tế kỹ thuật số không có sẵn, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và bán nông thôn.
 • Đầu tư cao: Cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, internet cực nhanh, mạng di động và viễn thông mạnh là những yếu tố cần thiết để hoạt động trong nền kinh tế kỹ thuật số. Đây là những khoản đầu tư lớn. Do đó, quá trình phát triển diễn ra chậm chạp và tốn kém do tính chất đầu tư nặng nề và tốn kém của nền kinh tế kỹ thuật số.

IV. Tác động của nền kinh tế số

 • Dữ liệu lớn: Mọi chi tiết đều được ghi lại dưới dạng dữ liệu. Google là một nền tảng dữ liệu lớn, một công cụ mà chúng tôi dành nhiều thời gian để sử dụng hàng ngày. Bằng cách này, Google đã thu thập được rất nhiều dữ liệu hữu ích cho các công ty.
 • Kết nối mọi người: Giờ đây, mọi người có thể kết nối với nhau, các doanh nghiệp đang nỗ lực xây dựng kết nối đó. Ngoài ra, mọi người đang sử dụng kỹ thuật số để chia sẻ sản phẩm và dịch vụ.
 • Tiết kiệm thời gian hơn: Nền kinh tế kỹ thuật số và số hóa đã mang lại sự tiện lợi cho con người. Mọi người có thể mua và bán bất cứ thứ gì họ muốn bất cứ khi nào họ muốn. Tất cả những gì bạn cần để kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng là điện thoại di động của mình.
 • Thúc đẩy Chính phủ điện tử: Chăm sóc sức khỏe, báo cáo tội phạm, thuế và các nhiệm vụ thông thường trước đây được thực hiện ngoại tuyến nay đã trực tuyến.

Google là một nền tảng dữ liệu lớn, một công cụ mà chúng tôi dành nhiều thời gian để sử dụng hàng ngày

Trên đây là những thông tin về kinh tế số là gì? Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Posted in Là gì.