Tìm hiểu quy trình là gì? Các loại quy trình kinh doanh

Thành công trong kinh doanh là mục tiêu cuối cùng của mọi doanh nhân. Một bước sai lầm có thể dẫn đến những vấn đề lớn, và doanh nghiệp phải trả rất nhiều tiền để thực hiện đúng. Hãy cùng itsmillartime.com tìm hiểu quy trình là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Quy trình doanh nghiệp là gì

Quy trình kinh doanh là một tập hợp các bước được kết nối với nhau được giao cho tất cả các bên liên quan trong một công việc cụ thể là cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng.

Quy trình kinh doanh là một tập hợp các bước được kết nối với nhau được giao cho tất cả các bên liên quan

Mỗi bộ phận hoặc nhóm có liên quan thực hiện một nhiệm vụ cụ thể mà họ chuyên môn hóa để đạt được một mục tiêu cụ thể. Các bước này thường được nhiều người dùng lặp lại nhiều lần một cách chuẩn hóa và tối ưu hóa.

II. Các loại quy trình kinh doanh

 • Các quá trình chính: Đây là các quá trình cơ bản của doanh nghiệp mà thông qua đó sản phẩm cuối cùng được chuyển đến tay khách hàng. Mỗi bước tham gia vào các quy trình này đều nhằm mục đích gia tăng giá trị cho sản phẩm cuối cùng.
 • Các quy trình hỗ trợ: Các quy trình hỗ trợ không trực tiếp gia tăng giá trị cho sản phẩm cuối cùng, nhưng chúng tạo ra một môi trường trong đó các quy trình quan trọng hoạt động hiệu quả. Các quy trình này hỗ trợ các hoạt động hàng ngày của tổ chức.
 • Quy trình quản lý: Quy trình quản lý chi phối hoạt động, quản trị công ty và quản lý chiến lược. Các quy trình này đặt ra các mục tiêu và tiêu chuẩn dẫn đến hoạt động hiệu quả và hiệu quả của các quy trình chính và phụ. Các quy trình này bao gồm lập kế hoạch cũng như giám sát và kiểm soát các quy trình kinh doanh khác. Các quy trình quản lý được sử dụng để quản lý doanh nghiệp thông qua việc lập kế hoạch chiến lược, chiến thuật và hoạt động.

IV. Tầm quan trọng của quy trình

Giảm chi tiêu và rủi ro: Giảm chi tiêu và rủi ro bằng cách cung cấp cách thức hiệu quả nhất để thực hiện công việc nếu có khả năng thiếu hụt trong tương lai.

 • Giảm thiểu sai sót của con người: bằng cách phân phối nhiệm vụ cho các chuyên gia
 • Tăng hiệu quả: Tăng năng suất của bộ phận bằng cách lập kế hoạch các phong trào và thủ tục liên quan phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.
 • Lấy khách hàng làm trung tâm hơn: Quy trình kinh doanh là các chuyển động do khách hàng định hướng. Liên tục cập nhật cho công ty về nhu cầu của khách hàng, đánh giá sản phẩm / dịch vụ..
 • Thu hẹp khoảng cách giao tiếp: Thu hẹp khoảng cách giao tiếp giữa công ty và khách hàng của bạn thông qua các bài đánh giá và nghiên cứu thị trường.
 • Quản lý thời gian tốt hơn: Quy trình kinh doanh cải thiện hiệu quả thời gian bằng cách phát triển các chiến lược và lưu đồ để giảm thời gian thực hiện các hoạt động nhất định.
 • Áp dụng công nghệ mới: Quy trình kinh doanh thường thay đổi và cải tiến theo thời gian. Công ty áp dụng các công nghệ mới cải tiến quy trình kinh doanh theo công nghệ mới nhất.

Quy trình kinh doanh là các chuyển động do khách hàng định hướng

V. Quản trị quy trình doanh nghiệp

Quản lý Quy trình Kinh doanh tập trung vào việc khám phá, tối ưu hóa, mô hình hóa, giám sát và phân tích các hoạt động kinh doanh và quản lý các quy trình kinh doanh hiện có. Chương trình chính của nó là quản lý các quy trình kinh doanh để đạt được các mục tiêu hữu hình và vô hình. Quản lý quy trình doanh nghiệp dẫn đến các bước khác như thiết kế quy trình và mô hình hóa quy trình.

Quản lý quy trình kinh doanh thường bao gồm việc sử dụng các công cụ BPM làm tăng giá trị cho doanh nghiệp về tăng năng suất, giảm chi tiêu, tăng khả năng kiểm soát và tăng khả năng hiển thị.

Các công cụ quản lý quy trình kinh doanh được sử dụng để tối ưu hóa, đo lường và tự động hóa các quy trình kinh doanh. Chúng giúp bạn quản lý quy trình kinh doanh của mình một cách hiệu quả. Một số công cụ BPM tốt nhất hiện có trên thị trường là Appian, Comidor, Processmaker và Pega.

VI. Phân loại đối tượng tham gia vào quy trình

Để quy trình được gắn kết, nguồn nhân lực – chủ thể trực tiếp tham gia thực hiện phải được phân chia thành các vai trò phù hợp và hiệu quả. Cụ thể, các đối tượng tham gia quy trình được chia thành ba nhóm cụ thể, bao gồm:

 • Người thực hiện: Cá nhân thực tế thực hiện bước / công việc đầu tiên trong quy trình
 • Người giám sát: Là người chịu trách nhiệm về kết quả công việc của người thực hiện. Những cá nhân này cung cấp ý tưởng và phản hồi để giúp những người thực hiện làm việc trong suốt quá trình một cách hiệu quả hơn.
 • Người hỗ trợ: Các cá nhân hỗ trợ gián tiếp cho người hành nghề trong việc hoàn thiện quy trình thông qua đề xuất và chuyển giao kiến ​​thức / kinh nghiệm thực tế chuyên môn của họ, thay vì trực tiếp thực hiện quy trình.

Cá nhân thực tế thực hiện bước/công việc đầu tiên trong quy trình

Một doanh nghiệp có chiến lược thông minh là một dấu hiệu tốt, nhưng vẫn chưa đủ. Nếu không có nền tảng quy trình vững chắc, các công ty vẫn có thể gặp rủi ro. Do đó, các nhà quản lý phải có một bộ quy trình rõ ràng và mạnh mẽ để hướng dẫn nhân viên xây dựng chiến lược, biến kế hoạch thành hiện thực và thúc đẩy hoạt động kinh doanh tiến lên đáng kể. Hy vọng bài viết quy trình là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Posted in Là gì.