Tìm hiểu Tylenol là thuốc gì? Một số cảnh bảo khi dùng thuốc

Tylenol (acetaminophen) là một trong những loại thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc có thể có rủi ro và người dùng nên biết để phòng ngừa… Hãy cùng itsmillartime.com tìm hiểu Tylenol là thuốc gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tylenol là thuốc gì?

Tylenol là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho các loại đau khác nhau, từ trẻ mọc răng đến đau do viêm khớp. Không có gì đáng ngạc nhiên, Tylenol cũng là thuốc đầu tay trong điều trị đau đầu (đau đầu).

Tylenol là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho các loại đau khác nhau, từ trẻ mọc răng đến đau do viêm khớp

Khi dùng thuốc, điều quan trọng là phải hiểu liều lượng thích hợp và rủi ro tiềm ẩn. Để đảm bảo an toàn cho thuốc, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc hoặc thay đổi thuốc.

II. Thuốc hoạt động như thế nào?

Tylenol (acetaminophen) được phân loại là thuốc giảm đau và hạ sốt. Nó được cho là hoạt động bằng cách tương tác với các tuyến tiền liệt, hóa chất trong cơ thể bạn gây viêm và đau.  Acetaminophen hoạt động tốt trong điều trị đau đầu (đau đầu), đặc biệt là trong việc làm giảm đau đầu căng thẳng.

Một nghiên cứu năm 2016 của các nhà khoa học cho thấy acetaminophen làm giảm hiệu quả các triệu chứng đau đầu kiểu căng thẳng, với hầu hết các đối tượng giảm đau trong khoảng thời gian hai giờ.  Acetaminophen cũng hữu ích trong điều trị chứng đau nửa đầu nhẹ đến trung bình, đặc biệt là khi kết hợp với aspirin và caffeine (sản phẩm kết hợp thuốc theo toa).

III. Liều lượng Tylenol bao nhiêu là an toàn

Tylenol được bán trên thị trường dưới dạng viên nén, viên nang, nhai, dung dịch và thuốc đạn.  Liều Tylenol dành cho người lớn tiêu chuẩn là hai viên nang 325mg cứ sau 4 ~ 6 giờ, không vượt quá 10 viên trong 24 giờ.

Tylenol được bán trên thị trường dưới dạng viên nén, viên nang, nhai, dung dịch và thuốc đạn

Liều tối đa hàng ngày của acetaminophen không được vượt quá 4.000 mg.  Như với tất cả các loại thuốc, dùng chúng theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc theo khuyến cáo trên nhãn. Bởi vì Tylenol có những điểm mạnh khác nhau, người dùng nên rất cẩn thận để biết chính xác họ đang tiêu thụ bao nhiêu.

IV. Một số cảnh bảo khi dùng thuốc

1. Tylenol có thể gây tổn thương gan 

Mối nguy hiểm lớn nhất liên quan đến Tylenol là tổn thương gan do dùng thuốc quá liều hoặc lạm dụng. Không uống rượu trong khi dùng Tylenol. Nó gây thêm căng thẳng cho gan, đó có thể là một bất lợi.

2. Phản ứng dị ứng 

Có một số tác dụng phụ nhỏ liên quan đến việc sử dụng Tylenol, nhưng các tác dụng phụ nguy hiểm nhất bao gồm phát ban, nổi mề đay, ngứa, sưng cơ thể, khàn giọng, khó thở hoặc khó nuốt.  Tylenol được tìm thấy trong nhiều loại thuốc không kê đơn và theo toa, bao gồm cả thuốc ho và cảm lạnh và thuốc giảm đau opioid.

Nói cách khác, nếu người dùng vô tình sử dụng một sản phẩm có chứa cùng một hoạt chất, có thể tăng liều Tylenol, đó là lý do tại sao vào năm 2011, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã giới hạn lượng acetaminophen trong thuốc theo toa là 325 mg để tránh quá liều.

3. Đau đầu tái phát 

Nếu một người bị đau đầu mãn tính sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau không kê đơn, cơn đau đầu có thể quay trở lại.  Đau đầu tái phát có xu hướng xảy ra hàng ngày hoặc mỗi ngày, thường bắt đầu vào buổi sáng, biến mất khi dùng thuốc và tái phát khi thuốc hết.

Nếu bạn bị đau đầu thường xuyên hơn hai lần một tuần, hoặc nếu bạn cần nhiều thuốc hơn mức khuyến cáo để giảm đau, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc chăm sóc đúng cách. Tylenol nên luôn luôn được sử dụng thận trọng ở phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, cũng như trẻ em.

Nếu tình trạng của bệnh nhân xấu đi, thuốc nên ngưng ngay lập tức và bạn nên liên hệ với bác sĩ. Chúng bao gồm đỏ, sưng, đau kéo dài hơn 10 ngày hoặc sốt kéo dài hơn 3 ngày. Ở trẻ em, nếu cơn đau kéo dài hơn 5 ngày hoặc sốt kéo dài hơn 3 ngày, nên ngừng thuốc. Không dùng Tylenol cho trẻ em bị đau họng nặng hoặc không biến mất, hoặc những người bị sốt, nhức đầu, phát ban, buồn nôn hoặc nôn.

Nếu một bệnh nhân bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào, hãy thông báo trước cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn

Nếu một bệnh nhân bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào, hãy thông báo trước cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn, và nếu bạn là người nghiện rượu, bị bệnh gan, đang mang thai, dự định mang thai hoặc đang cho con bú, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.  Bạn cũng nên điền vào bất kỳ đơn thuốc, không kê đơn, vitamin, thực phẩm chức năng hoặc các sản phẩm thảo dược nào bạn đang dùng hoặc dự định dùng.

Tôi muốn biết nguyên nhân gây đau đầu, chẳng hạn như thiếu ngủ hoặc dinh dưỡng… Ăn đồ ăn nhẹ lành mạnh và nhắm mắt lại có thể giúp bạn thư giãn và thậm chí giảm đau đầu dai dẳng mà không cần dùng đến thuốc. Hy vọng bài viết chuyên mục là gì về Tylenol là thuốc gì trên sẽ giúp bạn an tâm sử dụng thuốc một cách an toàn, hợp lý và hiệu quả.

Posted in Là gì.