Tìm hiểu năng lực là gì? Làm thế nào để nâng cao năng lực bản thân

Năng lực là một thuật ngữ nói lên và tạo nên sự khác biệt của mỗi cá nhân trong xã hội. Những người có năng lực thường được nhiều người tôn trọng hơn những người không có năng lực. Khi đó họ sẽ có những mối quan hệ tốt hơn trong xã hội và có cơ hội việc làm tốt hơn. Nhưng bạn có thực sự hiểu năng lực là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người? Theo dõi bài viết dưới đây của itsmillartime.com nhé!

I. Khái niệm năng lực là gì

Các nhà tâm lý học định nghĩa năng lực là sự kết hợp các đặc điểm tâm lý cá nhân và các thuộc tính phù hợp với các yêu cầu cụ thể để đảm bảo rằng một hoạt động cụ thể có hiệu quả.

Năng lực được hình thành dựa trên những phẩm chất tự nhiên của một cá nhân. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là khả năng đó hoàn toàn có sẵn cho tất cả mọi người mà phải có được thông qua quá trình làm việc và đào tạo bình thường. Các năng lực được chia thành hai nhóm: năng lực chung và năng lực chuyên biệt.

Năng lực được hiểu là kiến ​​thức, kỹ năng, khả năng và hành vi cần thiết của người lao động để đáp ứng yêu cầu của công việc và là yếu tố giúp một cá nhân làm việc hiệu quả hơn những người khác.

Khả năng của con người giống như một tảng băng, gồm hai phần: phần nổi và phần chìm.

Thả nổi 10% -20%: Đây là cơ sở của giáo dục, đào tạo, kinh nghiệm, kỹ năng, nhận thức, v.v. và có thể được nhìn thấy dưới dạng quan sát, phỏng vấn, đánh giá và theo dõi sổ sách.

Năng lực được hình thành dựa trên những phẩm chất tự nhiên của một cá nhân

Phần tiềm ẩn chiếm 80% -90%: tư duy, tác phong, sở thích nghề nghiệp, năng khiếu nghề nghiệp,… tiềm ẩn và chỉ được phát hiện, tạo điều kiện trong quá trình làm việc trong công ty.

II. Mô hình cấu trúc năng lực

Về cơ bản, năng lực của một nhân viên được phản ánh qua sự hiểu biết của họ về công việc, năng suất và hiệu quả được thực hiện một cách chuyên nghiệp của họ hoặc sự sẵn sàng sử dụng trong tương lai.

Tuy nhiên, ở đây cần nhấn mạnh rằng năng lực thường thuộc 4 loại chính: khả năng hoàn thành công việc, khả năng quản lý công việc, khả năng đối phó với các tình huống bất ngờ và khả năng tạo ra môi trường làm việc. Nó có nghĩa là nó được đại diện bởi một bên.

  • Hiệu quả công việc: bao gồm các tiêu chuẩn liên quan đến quá trình, bán thành phẩm, sản phẩm hoặc dịch vụ, an toàn lao động và năng suất;
  • Quản lý công việc: quyền hạn của mỗi cá nhân, bao gồm các tiêu chí như bố trí nơi làm việc, cung cấp và bảo dưỡng cơ sở vật chất và trang thiết bị, thực hành vệ sinh lao động, lưu giữ sổ sách và tài liệu theo quy định, và sự liên kết của nhân viên.
  • Xử lý tình huống (sự cố, bất thường): Chú ý đến các tiêu chí của quá trình xử lý tình huống và hậu quả của việc xử lý tình huống.
  • Xây dựng môi trường làm việc (thường không đề cập đến môi trường vật chất như khía cạnh 2 ở trên): bao gồm các tiêu chuẩn làm việc nhóm, hỗ trợ đồng nghiệp, cung cấp công việc theo thẩm quyền, v.v., giao tiếp với khách hàng,…

III. Đặc điểm của năng lực là gì

Năng lực không phải bẩm sinh, năng lực được hình thành thông qua giáo dục và bồi dưỡng thường xuyên.

Khả năng không liên quan đến kỹ năng, nhưng kỹ thuật được hình thành. Nhưng khả năng làm cho quá trình học các kỹ năng và kỹ thuật dễ dàng và thuận tiện hơn.

Mọi người có những khả năng khác nhau. Đây là đặc trưng của tâm lý mỗi người. Hầu hết mọi hoạt động và công việc trong cuộc sống đều đòi hỏi một mức năng lực nhất định. Năng lực thúc đẩy hoàn thành công việc tốt hơn và mở rộng con đường sự nghiệp trong tương lai.

IV. Các cách nâng cao năng lực của bản thân

1. Hiểu tính cách con người

Nâng cao kỹ năng giao tiếp xã hội và thành thạo các kỹ năng giao tiếp cơ bản là một trong những điều kiện để thành công. Khả năng này đòi hỏi sự hiểu biết đúng đắn về bản chất con người.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp xã hội và thành thạo các kỹ năng giao tiếp cơ bản là một trong những điều kiện

Bạn có thể tự rèn luyện khả năng này bằng cách giao tiếp nhiều hơn, nhìn nhận người khác như họ và đặt mình vào vị trí của họ để nhìn nhận mọi việc một cách khách quan hơn. Sau đó, sử dụng ý kiến ​​của riêng bạn trong đánh giá của bạn. Đặc biệt, tránh áp đặt ý kiến ​​của riêng bạn trong mối quan hệ của người khác.

2. Học cách nói một cách nhạy cảm

Khả năng giao tiếp, diễn thuyết cần được luyện tập và rèn luyện thường xuyên. Cố gắng chọn chủ đề mà người kia quan tâm nhất.

Hãy quan sát và lắng nghe xem người khác có quan tâm không. Điều này mang lại nhiều thuận lợi để giao tiếp phù hợp.

3. Học cách lắng nghe

Học cách lắng nghe sẽ giúp đối phương cảm nhận được tầm quan trọng của họ trong câu chuyện. Cuộc trò chuyện chỉ trở nên thú vị khi người kia hiểu được tầm quan trọng của họ.

Bắt đầu bằng cách lắng nghe, đánh giá cao và khen ngợi người khác. Hãy dừng lại và suy nghĩ trước khi trả lời câu hỏi của người kia. Đừng vội đặt câu hỏi trước khi bạn biết đối phương đang nói gì.

4. Đảm nhận các vai trò mới

Khả năng của bạn là rộng lớn không thể tưởng tượng được. Vì vậy, đừng bỏ cuộc trong bất kỳ lĩnh vực nào. Nghiên cứu công việc mới và thử các lĩnh vực mới.

Khả năng của bạn là rộng lớn không thể tưởng tượng được

Điều này mở ra nhiều mối quan hệ hơn và biến công việc nhàm chán hàng ngày trở nên thú vị hơn. Bạn không cần phải ép buộc bản thân phải thành công. Hãy thử những điều mới để cải thiện khả năng của bạn.

Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức bổ ích về năng lực và cách hoàn thiện bản thân cũng như cách tạo từ điển năng lực cho doanh nghiệp của bạn. Hy vọng bài viết năng lực là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Posted in Là gì.