vps là gì

VPS là gì? Những điều cần biết về VPS

Máy chủ VPS là gì? Tính năng và cách sử dụng máy chủ VPS như thế nào? Hãy cùng itsmillartime.com tìm hiểu vấn đề này tron gbafi viết sau đây nhé!

I. VPS là gì?

vps là gì

VPS là viết tắt của Virtual Private Server

 • VPS là viết tắt của Virtual Private Server. VPS cũng giống như shared hosting, tức là đặt nhiều VPS trên cùng một máy chủ vật lý, phục vụ nhu cầu của các website lớn nhưng chi phí mua VPS cao hơn so với shared hosting. Máy chủ ảo VPS có giá cao hơn chia sẻ lưu trữ vì các gói lưu trữ chia sẻ chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý và cho phép rất ít tài nguyên.
 • Ví dụ, nếu bạn có một máy chủ với 6 cores/12 threads, nhưng sẽ tạo ra 3 VPS khác nhau với thông số 2 cores/4 threads và gói VPS đó sẽ tạo ra 50 gói shared host sử dụng chung tài nguyên từ 2 cores/4 threads này. Điều này có nghĩa là với 2 cores/4 threads, bạn sẽ chia cho các gói shared host khác nhau và các tài nguyên từ cấu hình này sẽ được chia sẻ lẫn nhau, sử dụng không quá mức xử lý cho phép của 2 cores/4 threads.
 • Đối với máy chủ ảo lại khác, mỗi VPS có một thông số RAM riêng, và bạn có thể sử dụng tất cả tài nguyên được cấp. Ví dụ: nếu bạn có 2GB RAM, 2 lõi, 2 CPU, bạn có quyền truy cập vào tất cả các tài nguyên này mà không cần phải chia sẻ chúng với các trang web khác, bởi vì mỗi VPS là một máy chủ hệ thống máy chủ ảo riêng biệt. Khi đó, trang web của bạn sẽ không bị chậm lại do quá tải và sẽ an toàn hơn so với việc bạn đang sử dụng dịch vụ lưu trữ được chia sẻ.

II. Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng VPS

vps là gì

Đặc điểm của VPS là gì?

1. Ưu điểm 

 • Kích hoạt cài đặt rất nhanh (chỉ từ 5-10 phút là bạn có thể sử dụng VPS)
 • Với tính năng bảo mật cao, bảo mật cho người dùng
 • Toàn quyền sử dụng phần mềm như một máy chủ độc lập, giá thành rẻ hơn so với việc mua máy chủ, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều of money
 • Bạn có thể quản lý khách hàng từ xa, giúp khách hàng cài đặt phần mềm, nâng cấp phần mềm …

2. Nhược điểm 

 • Tất cả hoạt động của VPS phụ thuộc vào máy chủ tạo ra nó, và nếu có vấn đề với máy chủ vật lý, tất cả hoạt động của VPS cũng bị ảnh hưởng.
 • Đôi khi năng suất của VPS không được như ý muốn
 • Việc nâng cấp VPS có thể khiến bạn tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc.

III. Một số thông số cần lưu ý khi mua máy chủ ảo VPS

vps là gì

Lưu ý thông số khi mua máy chủ ảo VPS

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo, bạn cần nắm được một số thông số cơ bản để mua được dịch vụ tốt và giá cả phù hợp nhất.

1. RAM

Trong máy tính, RAM là loại bộ nhớ chính, máy chủ VPS của bạn càng có nhiều RAM thì khả năng truy xuất dữ liệu càng tốt, vì khi sử dụng VPS bạn sẽ cần RAM để xử lý các phân đoạn xử lý và các vấn đề khác. PHP code sử dụng phần mềm PHP để xử lý truy vấn xuất nhập của cơ sở dữ liệu MySQL, các ứng dụng nhỏ đi kèm, hỗ trợ đọc và ghi dữ liệu,… nên tham số này rất quan trọng.

Dịch vụ máy chủ ảo VPS sẽ cho phép bạn chọn mức RAM từ 512MB đến 16GB (nếu bạn thấy VPS nào có RAM trên 16GB thì đó là Cloud VPS, hiện đang cung cấp rất nhiều ở Việt Nam, chẳng hạn như dịch vụ máy chủ đám mây của Viettel IDC) và bạn có thể biết mình cần RAM nhiều hơn hay ít hơn tùy thuộc vào lưu lượng truy cập vào trang web của bạn và cách bạn tối ưu hóa VPS của mình.

2. SWAP

Mặc dù bạn hiếm khi sử dụng tài nguyên hoán đổi, nhưng tốt nhất bạn nên biết. SWAP được hiểu là một bộ nhớ ảo dùng để lưu lại các thao tác xử lý cũ khi RAM của bạn bị đầy (quá tải). Bản thân SWAP là một không gian lưu trữ trên đĩa cứng, không phải là một bộ nhớ riêng biệt. Tuy nhiên, không phải VPS nào cũng hỗ trợ SWAP, chỉ có máy chủ ảo XenVPS mới hỗ trợ SWAP.

3. Disk 

Disk (đĩa cứng/ ổ cứng), không gian lưu trữ này dùng để chứa các tập tin cài đặt của hệ điều hành và các tập tin mã nguồn của trang web đã lưu ở trên.

Có 2 loại ổ đĩa:

 • HDD (Hard Disk Drive): Là loại ổ đĩa thông dụng nhất vẫn được sử dụng trên máy tính.
 • SSD (Solid State Drive): SSD hoặc ổ cứng bán dẫn, là loại ổ cứng dùng để lưu trữ dữ liệu nhưng tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn so với HDD 300 lần. Ví dụ, test thử ổ HDD có tốc độ truy xuất chỉ khoảng 80mb/s nhưng SSD thì có tốc độ lên tới hơn 400mb/s.

4. CPU Core

CPU Core nghĩa là lõi xử lý của CPU. Một dedicated server có lượng core nhất định và nó được chia cho các VPS. Thường thì số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt.

Ở các gói máy chủ ảo trung bình bạn sẽ được chọn từ loại 1 core đến 3 cores.

5. Bandwidth/ transfer

Hai từ này đều có nghĩa là băng thông – là lưu lượng được phép truyền tải dữ liệu đi. Chẳng hạn bạn có 1 file có dung lượng 1GB trên VPSm thì cứ 1 người tải bạn sẽ mất 1GB băng thông, tương tự với các loại file khác như hình ảnh, CSS, JS…

6. IP

IP là viết tắt của Internet Protocol là số lượng địa chỉ IP mà nhà cung cấp dịch vụ VPS sẽ cấp cho bạn. Các dãy địa chỉ IP sẽ được nhà cung cấp chọn ngẫu nhiên.

Thông thường, nếu bạn chọn mua thêm nhiều IP khác nhau thì các dãy IP đó sẽ có chung một class A và B. Ví dụ: 192.168.1.1/192.168.1.2/192.168/1./3

Trên đây là những thông tin cơ bản về VPS là gì và các thông tin liên quan. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về máy chủ riêng ảo.

Posted in Là gì.