vpn là gì

VPN là gì? Ưu nhược điểm của mạng riêng ảo VPN

VPN được biết đến không chỉ giúp bạn truy cập vào các website bị chặn mà nó còn mang lại nhiều điều thú vị khác. Trong bài viết hôm nay, mời bạn đọc cùng itsmillartime.com tìm hiểu VPN là gì và ưu nhược điểm của nó nhé!

I. VPN là gì?

vpn là gì

VPN là cum từ viết tắt của Virtual Private Network

 • VPN là cum từ viết tắt của Virtual Private Network (mạng riêng ảo), cho phép người dùng thiết lập một mạng riêng ảo với một mạng khác trên Internet. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị giới hạn địa lý và bảo vệ trình duyệt của bạn khỏi bị “rình mò” trên Wifi công cộng bằng cách thiết lập một mạng riêng ảo cho bạn.
 • Về cơ bản, VPN chuyển tiếp tất cả lưu lượng mạng của bạn đến hệ thống, nơi bạn có thể truy cập từ xa vào các tài nguyên mạng cục bộ và vượt qua kiểm duyệt internet. Hầu hết các hệ điều hành đều có hỗ trợ VPN tích hợp.

II. Cách hoạt động của VPN

 • Khi bạn kết nối máy tính (hoặc thiết bị khác, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) với VPN, máy tính sẽ được kết nối cục bộ giống như VPN. Tất cả lưu lượng mạng được gửi qua một kết nối an toàn tới VPN.
 • Và vì máy tính của bạn chạy trên mạng này, bạn có thể truy cập tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn đang ở bên kia thế giới. Bạn cũng có thể sử dụng Internet như khi sử dụng một địa điểm VPN. Điều này có thể có lợi trong một số trường hợp nếu bạn sử dụng Wifi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị giới hạn địa lý.
 • Nếu bạn duyệt web trong khi được kết nối với VPN, máy tính của bạn sẽ kết nối với trang web qua kết nối VPN được mã hóa. VPN chuyển tiếp yêu cầu cho bạn và chuyển tiếp phản hồi từ trang web qua kết nối an toàn. Nếu bạn truy cập Netflix bằng VPN ở Hoa Kỳ, Netflix biết rằng kết nối của bạn được đặt ở Hoa Kỳ.

III. Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng VPN

vpn là gì

Đặc điểm của VPN

1. Ưu điểm 

 • Lưu lượng truy cập cá nhân của bạn được mã hóa và truyền an toàn qua Internet. Điều này giúp bạn an toàn trước các mối đe dọa từ Internet. VPN khiến tin tặc khó xâm nhập hoặc can thiệp vào công việc của cá nhân hoặc doanh nghiệp.
 • Bạn có thể sử dụng Wifi công cộng một cách an toàn mà không lo bị tin tặc tấn công và bạn có thể kết nối từ xa với máy chủ một cách an toàn. Với một chương trình bảo mật cao như vậy, bạn có thể lướt web hoàn toàn ẩn danh.
 • Không chỉ vậy, hầu hết các VPN còn có giao diện dễ cấu hình, có thể được vận hành bởi những người không am hiểu về công nghệ.

2. Nhược điểm 

 • Nhiều trang web trực tuyến ngày càng trở nên cảnh giác với VPN và đặt ra các rào cản để chặn hoặc giảm quyền truy cập vào nội dung bị hạn chế. Thật không may, người dùng cũng có thể sử dụng VPN cho các hoạt động bất hợp pháp, do đó làm cho công nghệ này bị mang tiếng xấu.
 • Một VPN miễn phí sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền, nhưng phải trả giá bằng sự bảo mật của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng một VPN đầy đủ tính năng, cấu hình tốt, bạn phải có một ngân sách hàng tháng kha khá.

IV. Lợi ích của VPN

vpn là gì

VPN là một công cụ rất đơn giản nhưng lại mang lại rất nhiều lợi ích

Dựa trên cách thức hoạt động của những phân tích trên, chúng ta thấy rằng VPN là một công cụ rất đơn giản nhưng lại mang lại rất nhiều lợi ích:

 • Truy cập vào mạng doanh nghiệp khi đi công tác: Những người đi công tác thường sử dụng VPN để truy cập vào mạng doanh nghiệp của họ, bao gồm tất cả các tài nguyên mạng. Tài nguyên mạng LAN không được tiếp xúc trực tiếp với Internet để tăng cường bảo mật.
 • Truy cập mạng gia đình khi đi du lịch: Bạn cũng có thể thiết lập VPN của riêng mình để truy cập khi đang đi du lịch. Điều này sẽ cho phép bạn truy cập Windows Remote Desktop qua Internet, có nghĩa là bạn sẽ được phép truy cập máy tính cá nhân của mình qua Internet, chia sẻ tệp, làm việc với dữ liệu trên máy tính tại nhà và thậm chí chơi trò chơi trên máy tính đó.
 • Ẩn hoạt động duyệt web khỏi mạng cục bộ và ISP (Nhà cung cấp Internet): Nếu bạn sử dụng kết nối Wifi công cộng và bạn duyệt web trên một trang web không phải HTTPS, thì mọi người có thể xem hoạt động của bạn (nếu họ biết cách xem hoạt động của bạn). Nếu bạn muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình để bảo mật và quyền riêng tư, bạn có thể kết nối với VPN. Mạng tại chỗ sẽ chỉ thấy một kết nối VPN an toàn. Tất cả các lưu lượng khác sẽ đi qua kết nối VPN. Và có thể được sử dụng để vượt qua sự giám sát của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn.
 • Truy cập vào các trang web bị giới hạn địa lý: Ngay cả khi bạn là công dân cư trú tại Hoa Kỳ, bạn đang đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ và bạn muốn truy cập Netflix, Pandora hoặc Hulu, điều này là không thể. Tuy nhiên, nếu bạn kết nối với VPN đặt tại Hoa Kỳ, bạn có toàn quyền truy cập vào Netflix, Pandora hoặc Hulu.
 • Sử dụng VPN để vượt qua kiểm duyệt internet. Tải xuống tệp: Nhiều người dùng sử dụng kết nối VPN để tải tệp xuống thông qua BitTorrent. Điều này hữu ích nếu bạn muốn tải xuống tất cả các torrent hợp lệ – nếu ISP của bạn đang kiểm soát BitTorrent và nó chậm, bạn có thể trải nghiệm tốc độ nhanh hơn với BitTorrent qua VPN.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vong đã giúp bạn đọc nắm được VPN là gì và ưu nhược điểm khi sử dụng. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Posted in Là gì.