Tìm hiểu mục tiêu Smart? Các thành phần của mục tiêu Smart

Thiết lập mục tiêu là bước đầu tiên dẫn đến thành công trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Tuy nhiên, rất ít người có thể thực sự đạt được mục tiêu đó nếu không có kỹ năng và phương pháp phù hợp. Dưới đây là khái niệm mục tiêu Smart là gì, một số mẹo và ví dụ về cách thức hoạt động của các nguyên tắc SMART của itsmillartime.com.

I. Mục tiêu Smart

Mục tiêu SMART là một hệ thống các tiêu chuẩn và quy tắc giúp bạn xác định và thiết lập các mục tiêu hiệu quả. SMART là viết tắt của Xác định-Đo lường-Có thể đạt được-Có liên quan-Thời gian.

Vào tháng 11 năm 1981, George T. Doran lần đầu tiên sử dụng khái niệm mục tiêu SMART trên Tạp chí Quản lý. Sau đó, Giáo sư Robert S. Rubin (Đại học St. Louis) đã viết về SMART và công bố thông qua báo chí.

Mục tiêu SMART là một hệ thống các tiêu chuẩn và quy tắc giúp bạn xác định và thiết lập các mục tiêu hiệu quả

Đến năm 2003, doanh nhân và người sáng lập Thành công Động lực Quốc tế, Paul J. Meyer, đã mô tả các công cụ SMART trong cuốn sách của mình.

II. Các thành phần của Smart

1. S-Specific

Các mục tiêu đặt ra cần cụ thể, rõ ràng, rành mạch và không gây nhầm lẫn.

Bạn có thể hình dung yếu tố cụ thể này như một điểm hướng dẫn rõ ràng trên bản đồ của bạn. Mở Google Maps, nhập một địa chỉ cụ thể, rõ ràng và ứng dụng sẽ giúp chỉ đường cho bạn đến điểm đến của bạn.

S – Cụ thể. Điều này cũng xảy ra đối với tính cụ thể của các mục tiêu SMART. Và nhân viên chỉ thực hiện tốt hơn khi họ có mục tiêu rõ ràng và cụ thể. Nếu mục tiêu công việc của bạn rất mơ hồ và khó hiểu, bạn sẽ không thể làm việc với hiệu suất cao.

2. M-Measurable 

Đã bao giờ bạn tự hỏi đã đến lúc xem xét việc tăng lương của nhân viên chưa? Lợi nhuận và hiệu quả bán hàng của công ty có thể không lớn, nhưng các báo cáo và đánh giá của nhân viên cho thấy mọi người đều làm tốt và xứng đáng được tăng lương. Điều này xảy ra bởi vì mục tiêu làm việc không có khả năng đo lường.

Ví dụ: giả sử nhân viên sáng tạo nội dung của bạn viết năm bài báo chuẩn SEO mỗi tuần cho trang web của bạn. Số 5 đó nhiều hơn hay ít hơn là ngang hàng? Để đánh giá hiệu quả, tất cả các chỉ số và kết quả đạt được phải được đo lường.

Các mục tiêu SMART cũng phải có thể đo lường được. Chỉ những phép đo thích hợp mới có thể đánh giá hiệu suất chính xác của mục tiêu.

Bạn có thể đặt các câu hỏi giúp xác định các chỉ số, chẳng hạn như:

  • Bao nhiêu là hoàn thành?
  • Làm thế nào tôi biết được khi nào mục tiêu được hoàn thành?
  • Ngưỡng kết quả nào là đạt chuẩn?

Các mục tiêu SMART cũng phải có thể đo lường được

3. A-Achievable

Tính khả thi là những yếu tố mà người lao động rất quan tâm.

Nếu bạn là một nhân viên văn phòng và đã không tập thể dục trong nhiều năm thì việc chạy 5km là rất khó, nhưng có thể đạt được nếu bạn cố gắng. Tuy nhiên, nếu khoảng cách mục tiêu cho người mới bắt đầu là 42km, đó là một thử thách không thể. Chạy marathon 42km đối với những người mới tập chạy chỉ làm tăng khả năng chấn thương và tăng thời gian chết.

Tính khả thi ở đây phải được xem xét về cả nguồn lực của công ty và tiềm năng, chuyên môn và kinh nghiệm của nhân viên. Bạn cần có được những người phù hợp để thực hiện công việc phù hợp vào đúng thời điểm.

Bạn có thể đặt ra những mục tiêu khó khăn và thử thách hơn để giúp nhân viên của bạn phát triển hơn nữa. Nhưng thách thức vẫn cần nằm trong phạm vi khả thi.

4. R-Relevant

Có thể đặt ra nhiều mục tiêu khác nhau trong quá trình phát triển và hoạt động của công ty.

Mục tiêu của bộ phận: Bán hàng, Nhân sự, Truyền thông…

Mục tiêu cá nhân: lãnh đạo, quản lý cấp trung, nhân viên…

Tuy nhiên, tất cả các mục tiêu đặt ra ở bất kỳ khu vực hoặc cấp độ nào đều phải được liên kết với nhau. Cụ thể, các mục tiêu đều hướng tới các mục tiêu chung của toàn công ty.

Ví dụ, nếu mục tiêu của toàn công ty vào cuối năm 2020 là tập trung vào thị trường nội địa, thì tương ứng, mục tiêu của tất cả các phòng, ban và nhân viên nên hướng tới mục tiêu chung này.

5. T-Time-Bound

Bạn có thể vừa viết một email cho một nhân viên. Ở phần cuối của email, bạn nên trình bày rõ ràng khối lượng công việc cần phải hoàn thành trước ngày. Đó là yếu tố giới hạn thời gian của mục tiêu SMART.

Giới hạn thời gian là cần thiết để tối ưu hóa hiệu suất của nhân viên. Tăng doanh thu và lợi nhuận của công ty. Nắm bắt cơ hội … Giới hạn thời gian cũng giúp tăng cam kết và trách nhiệm của nhân viên trong việc thực hiện các mục tiêu. Mục tiêu đúng, người làm đúng nhưng liên tục trì hoãn thời gian hoàn thành thường dẫn đến kết quả không mong muốn.

II. Tại sao nên sử dụng nguyên tắc Smart

1. Mục tiêu cụ thể

Khi các công ty bước vào một quý làm việc mới, họ thường ‘hồi hộp’ với những mục tiêu đầy tham vọng, nhưng thường những mục tiêu đặt ra rất mơ hồ và khó thực hiện trong thực tế.

Các nguyên tắc THÔNG MINH giúp bạn định hình, đo lường và đánh giá mục tiêu của mình. Việc áp dụng 5 yếu tố của SMART dần dần cho thấy mục tiêu của bạn như một bức tranh cụ thể, rõ ràng.

2. Đơn giản và dễ sử dụng

SMART rất đơn giản và dễ thực hiện và có thể áp dụng cho các trường hợp doanh nghiệp khác nhau. Cho dù công ty của bạn có hàng chục nghìn nhân viên hay một công ty khiêm tốn chỉ với vài chục nhân viên, SMART đều có thể áp dụng được.

SMART rất đơn giản và dễ thực hiện và có thể áp dụng cho các trường hợp doanh nghiệp khác nhau

SMART tập trung vào việc giúp bạn xây dựng, thiết lập và đo lường chính xác các mục tiêu. Năm tiêu chí của SMART bao gồm: Cụ thể – Đo lường được – Khả thi – Có liên quan – Thời hạn. Đó là một mốc hướng dẫn rõ ràng giúp xác định các mục tiêu của công ty đi đúng hướng.

Nhìn chung, SMART rất đơn giản, dễ sử dụng và có thể áp dụng dễ dàng để quản trị công ty trong nhiều mô hình doanh nghiệp khác nhau, cho dù quy mô lớn, vừa hay nhỏ. Bạn cũng có thể áp dụng ngay SMART vào mục tiêu phát triển cá nhân của mình. Hy vọng bài viết mục tiêu Smart là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Posted in Là gì.