Tìm hiểu Strategy là gì? Vai trò của Strategy trong doanh nghiệp

Xây dựng chiến lược kinh doanh không phải là một nhiệm vụ đơn giản, đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực, và chắc chắn vượt xa một vài lời nói, kế hoạch và báo cáo trên một tờ giấy. Khi xã hội phát triển, các công ty cũng phải liên tục thay đổi để phù hợp với thời đại. Theo dõi bài viết dưới đây của itsmillartime.com Strategy là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Strategy là gì?

Chiến lược marketing trong tiếng anh được gọi là chiến lược tiếp thị. Chiến lược tiếp thị là kế hoạch tổng thể của doanh nghiệp nhằm tiếp cận người tiêu dùng tiềm năng và chuyển họ thành khách hàng cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Các chiến lược tiếp thị bao gồm các đề xuất giá trị, thông điệp thương hiệu chính, nhân khẩu học của khách hàng mục tiêu và các yếu tố cấp cao khác của công ty. (theo Investopedia)

Tiếp thị là quá trình xã hội và quản lý, qua đó các cá nhân và tổ chức có được những gì họ cần và muốn thông qua việc tạo ra, cung cấp và trao đổi các sản phẩm có giá trị với những người khác. (Theo giáo sư marketing nổi tiếng thế giới Philip Kotler)

Chiến lược marketing trong tiếng anh được gọi là chiến lược tiếp thị

Một chiến lược tiếp thị hiệu quả là một chương trình được thiết kế để kết hợp tất cả các yếu tố của hỗn hợp tiếp thị với mục tiêu mang lại giá trị cho người tiêu dùng.

II. Vai trò của Strategy trong doanh nghiệp

Vai trò của chiến lược kinh doanh trong kinh doanh được thể hiện qua các khía cạnh sau:

  • Đầu tiên, chiến lược kinh doanh giúp một công ty xác định mục đích và hướng đi trong tương lai và định hướng cho mọi hoạt động kinh doanh của mình.
  • Thứ hai, chiến lược kinh doanh đóng vai trò định hướng hoạt động lâu dài của một công ty. Đây là nền tảng vững chắc để tiến hành các hoạt động tác nghiệp. Nếu không có chiến lược hoặc chiến lược được thiết lập rõ ràng, không có sự thảo luận chặt chẽ, hoạt động kinh doanh sẽ bị gián đoạn, nảy sinh nhiều vấn đề, chỉ nhìn thấy được trong ngắn hạn, còn về lâu dài sẽ không phù hợp hoặc chỉ thấy cục bộ nhưng không hiểu được vai trò của chiến lược trong hoạt động chung của doanh nghiệp.
  • Thứ ba, chiến lược kinh doanh giúp công ty nắm bắt, khai thác các cơ hội kinh doanh và chủ động các biện pháp đối phó với các rủi ro và đe dọa trên thị trường kinh doanh.
  • Thứ tư, chiến lược kinh doanh góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, củng cố vị thế của doanh nghiệp, đảm bảo sự phát triển liên tục và bền vững của doanh nghiệp.
  • Thứ năm, chiến lược kinh doanh đưa ra các quyết định trước những biến động của thị trường và củng cố vững chắc nền tảng của doanh nghiệp. Điều này tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động R&D, đầu tư phát triển và đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng thị trường và phát triển sản phẩm.

III. Các yếu tố của chiến lược kinh doanh Strategy

1. Mục tiêu chiến lược

Chiến lược kinh doanh nên bắt đầu bằng việc xác định các mục tiêu chiến lược. Đây là kết quả mong đợi mà chiến lược kinh doanh đã thiết lập để đạt được chúng. Các mục tiêu chiến lược định hướng cho các hoạt động của công ty trong nhiều năm.

Chiến lược kinh doanh nên bắt đầu bằng việc xác định các mục tiêu chiến lược

Cần có sự phân biệt giữa các mục tiêu chiến lược với sứ mệnh và tầm nhìn của công ty. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp có xu hướng nhầm lẫn giữa mục tiêu với sứ mệnh kinh doanh. Nhiệm vụ kinh doanh thường rất khái quát vì nó chỉ ra mục đích hoặc lý do tồn tại của doanh nghiệp. Ngược lại, các mục tiêu chiến lược phải cụ thể, có thể định lượng được và có thời hạn rõ ràng.

Các mục tiêu bạn chọn có ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của bạn. Các công ty chọn lợi nhuận cao làm mục tiêu chiến lược tập trung vào việc cung cấp các nhóm khách hàng hoặc phân khúc thị trường có tỷ suất lợi nhuận cao với các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hoặc hiệu quả về chi phí. Ngược lại, việc lựa chọn mục tiêu tăng trưởng cho phép doanh nghiệp đa dạng hóa các dòng sản phẩm và thu hút khách hàng trong các phân khúc thị trường khác nhau.

2. Các mục tiêu chiến lược thông dụng

Mục tiêu quan trọng nhất của bất kỳ chiến lược kinh doanh nào là lợi nhuận cao và bền vững. Các mục tiêu chiến lược thường được đo lường bằng lợi tức đầu tư (ROI), nhưng cũng có thể được đo lường bằng lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) hoặc lợi nhuận trên tài sản (ROA). Doanh nghiệp cũng có thể đưa các mục tiêu khác vào chiến lược kinh doanh của mình, chẳng hạn như tăng trưởng, thị phần, chất lượng và giá trị khách hàng.

Việc lựa chọn mục tiêu sẽ phụ thuộc vào ngành và giai đoạn phát triển của từng doanh nghiệp, tuy nhiên các doanh nghiệp cần hết sức thận trọng khi chọn mục tiêu tăng trưởng, giá cổ phiếu hoặc thu nhập tài chính hàng năm làm mục tiêu sự phát triển.

IV. Hệ thống các hoạt động chiến lược

Sau khi xác định đúng lợi thế cạnh tranh cho khách hàng mục tiêu, chiến lược kinh doanh của bạn cần trả lời những câu hỏi sau: Làm thế nào để một doanh nghiệp có thể đạt được lợi thế cạnh tranh? Nói cách khác, các công ty phải xác định cách cung cấp giá trị khác biệt cho khách hàng của họ.

Để mang lại giá trị khách hàng mong muốn, ban lãnh đạo phải thiết kế một hệ thống hoạt động kinh doanh hướng tới việc tạo ra giá trị khách hàng vượt trội. Một trong những công cụ hiệu quả nhất để thiết kế hệ thống hoạt động là chuỗi giá trị do M. Porter phát triển. Tùy thuộc vào đặc điểm của từng ngành, chuỗi giá trị của một công ty sẽ khác nhau, nhưng sẽ bao gồm các nhóm hoạt động chính (mua sắm, vận hành, tiếp thị, bán hàng, v.v.) và nhóm hoạt động hỗ trợ (v.v.). quản lý nguồn nhân lực, R & D, cơ sở hạ tầng quản lý, CNTT, v.v.).

Để mang lại giá trị khách hàng mong muốn, ban lãnh đạo phải thiết kế một hệ thống hoạt động kinh doanh hướng tới việc tạo ra giá trị khách hàng

Điểm mấu chốt trong thiết kế của hệ điều hành này là đảm bảo tính tương thích của các hoạt động và cùng tập trung vào việc tạo ra giá trị gia tăng.

Mọi thương hiệu đều cần nghiên cứu những hiểu biết sâu sắc về khách hàng để thực hiện các chiến lược tiếp thị hiệu quả và phát triển tệp khách hàng mục tiêu của mình. Bên cạnh mục đích tăng doanh thu, hình ảnh thương hiệu hiện là một trong những tiêu chí được quan tâm và đầu tư. Hy vọng bài viết Strategy là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Posted in Là gì.