ram là gì

RAM là gì? Chức năng của bộ nhớ RAM 

RAM là gì? Các chức năng của RAM dành cho thiết bị di động và máy tính đóng vai trò như thế nào? Hãy cùng itsmillartime.com theo dõi bài viết sau đây để được giải đáp chi tiết nhé!

I. RAM là gì?

ram là gì

RAM là cụm từ viết tắt của Random Access Memory

RAM là cụm từ viết tắt của Random Access Memory là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Khi bạn mở phần mềm trên máy tính xách tay, dữ liệu được chuyển từ ổ cứng sang RAM và chuyển đến CPU để xử lý, sau đó được lưu trở lại ổ cứng vì RAM nhanh hơn ổ cứng rất nhiều.

Lưu trữ dữ liệu trên RAM là trên mỗi đơn vị lưu trữ, mỗi đơn vị có một địa chỉ khác nhau, ngoài ra thời gian đọc ghi dữ liệu trên cùng một đơn vị lưu trữ là như nhau.

II. Cấu tạo của RAM như thế nào?

Sau định nghĩa RAM là gì, tiếp tục mời bạn đọc đến với cấu tạo của RAM gồm những bộ phận nào.

1. Bo mạch chủ 

Đây là một bảng mạch chứa tất cả các thành phần của RAM kết nối các thành phần bộ nhớ với máy tính thông qua một mạch bán dẫn silicon.

2. Bộ xử lý 

Không giống như DRAM truyền thống (không đồng bộ), các hoạt động bộ nhớ của SDRAM được đồng bộ hóa với bộ vi xử lý để đơn giản hóa giao diện điều khiển và loại bỏ việc tạo ra tín hiệu không cần thiết.

3. Thư viện bộ nhớ

Như đã mô tả trong phần định nghĩa RAM là gì, sản phẩm bao gồm một thư viện bộ nhớ với các thành phần mô-đun lưu trữ dữ liệu. Trong SDRAM, luôn có hai hoặc nhiều cửa hàng, cho phép một trong số họ truy cập các cửa hàng khác.

4. Chip SPD

SDRAM có chip SPD (Serial Presence Detection) trên bo mạch chứa thông tin về loại bộ nhớ, kích thước, tốc độ và thời gian truy cập. Con chip cho phép máy tính truy cập thông tin này khi khởi động.

5. Bộ đếm

Bộ đếm trên chip theo dõi các địa chỉ cột để cho phép truy cập cụm tốc độ cao. Nó sử dụng hai loại cụm tuần tự và xen kẽ.

III. Cơ chế hoạt động của RAM

ram là gì

Cách thức hoạt động của RAM

Trong điện thoại và máy tính, RAM được sử dụng để phối hợp với bộ nhớ máy tính để điều khiển, truy cập và sử dụng dữ liệu. Lúc này, CPU sẽ chuyển dữ liệu từ ổ đĩa sang RAM để lưu trữ tạm thời và khi người dùng đóng ứng dụng hoặc tắt máy, vùng nhớ chiếm dụng trên RAM sẽ được trả lại.

Tùy theo chức năng, có 2 loại RAM là SRAM và DRAM:

 • SRAM còn được gọi là RAM tĩnh, loại RAM này không bị mất nội dung sau khi tải và nó được sử dụng để lưu trữ dữ liệu khởi động trừ khi máy tính khởi động.
 • DRAM được sử dụng để lưu trữ tạm thời dữ liệu trong khi ứng dụng đang chạy và có thể trả lại bộ nhớ khi ứng dụng đó bị đóng hoặc khi tắt hoặc tắt điện thoại, máy tính.

IV. RAM điện thoại khác gì RAM máy tính

Về cơ bản, chúng có chức năng hoàn toàn giống nhau, nhưng do tính chất của thiết bị, sẽ có một số khác biệt giữa hai loại RAM.

 • Bộ nhớ của điện thoại được thiết kế cho kích thước nhỏ và tiêu thụ điện năng thấp để phù hợp với đặc điểm di động và mức sử dụng pin của điện thoại thông minh.
 • RAM trên điện thoại được kết nối trực tiếp với chip xử lý. Do đó, bạn không thể nâng cấp hoặc thay thế nó dễ dàng như trên máy tính để bàn và máy tính xách tay.
 • RAM của điện thoại sẽ được chia sẻ bởi bộ vi xử lý và bộ xử lý đồ họa, sẽ không có RAM dành riêng cho xử lý đồ họa.

V. Các loại RAM phổ biến trên máy tính

Khi bạn đã hiểu RAM là gì, cơ chế, cấu tạo hãy cùng tìm hiểu về các loại RAM phổ biến trên laptop hiện nay.

 • RAM được chia làm 2 loại, SRAM và DRAM, SRAM hay còn gọi là RAM tĩnh (Static RAM) loại RAM này không bị mất nội dung sau khi nạp trừ khi khởi động máy tính, nó được ứng dụng vào lưu trữ dữ liệu khởi động.
 • Không giống như SRAM, DRAM (RAM động) được sử dụng để lưu trữ tạm thời dữ liệu trong khi một ứng dụng đang chạy và có thể trả lại bộ nhớ khi ứng dụng đó bị đóng hoặc khi tắt điện thoại, máy tính.

Loại RAM động:

 • SDRAM (viết tắt của Synchronous Dynamic RAM): Hay còn gọi là ram đồng bộ.
 • DDR (Double Data Rate SDRAM): Một phiên bản cải tiến của SDR với 184 chân mà ít máy tính vẫn sử dụng.
 • DDR2: Phiên bản nâng cấp của DDR2, DDR2 có 240 chân cắm, cải thiện đáng kể tốc độ và hiện được sử dụng trên các máy tính cũ.
 • DDR3: Bộ nhớ đa dạng và tốc độ nhanh. RDRAM (Rambus Dynamic RAM): Thường được gọi là Ram bus, so với các thế hệ trước nó được chế tạo theo công nghệ hoàn toàn mới.
 • DDR4: Ra đời năm 2014, thay vì DDR3, tốc độ truyền tải được nâng cấp từ 2133-4266MHz, sử dụng điện áp thấp hơn, chỉ 1.2V. Ngoài ra, RAM DDR4 đắt hơn DDR3.

VI. RAM dung lượng bao nhiêu là đủ?

ram là gì

Dung lượng của RAM

Ngoài những thông tin cơ bản nhất như RAM là gì, nguyên lý làm việc, các thông số,… hãy cùng xem RAM dung lượng bao nhiêu là đủ.

 • Máy tính xách tay ngày nay thường có ít nhất 2GB RAM, một số mẫu khác có thể có RAM 8GB, và một số máy tính xách tay đắt tiền hơn có RAM từ 12GB đến 16GB.
 • Mức RAM thấp nhất (2GB) chỉ đáp ứng được cho các tác vụ như duyệt web, gửi email, xem video hay chơi một số game nhẹ. 4GB RAM là dung lượng RAM mà một chiếc laptop Windows hoặc OS X có thể đáp ứng được nhu cầu của đa số người dùng hiện nay.
 • Tựu chung lại, RAM  8GB sẽ đáp ứng được nhu cầu của hầu hết người dùng, nếu dung lượng RAM lớn hơn những con số này thường để đáp ứng sở thích của một số người dùng như chơi game 3D hay làm đồ họa, toán học với số lượng lớn. bảng tính…

Đối với điện thoại di động, trên thực tế RAM nhiều hay ít còn tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng:

 • Đối với những người chỉ cần đáp ứng nhu cầu các tác vụ thông thường như lướt web, xem phim hay thậm chí là chơi một số game nhẹ thì bộ nhớ RAM từ 2GB đến 3GB là quá đủ.
 • Đối với nhóm khách hàng khắt khe, vận hành các ứng dụng nặng hoặc chơi game có đồ họa trung bình trở lên, RAM ít nhất 4GB trở lên sẽ có ý nghĩa hơn.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đọc đã nắm được định nghĩa RAM là gì? Chức năng của RAM và một số vấn đề liên quan. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Posted in Là gì.