cách chơi cờ gánh

Hướng dẫn cách chơi cờ Gánh cho người mới bắt đầu

Cờ Gánh là trò chơi dân gian Việt Nam được nhiều người yêu thích và cũng là tuổi thơ của nhiều thế hệ. Nếu bạn chưa biết gì về loại cờ này, hãy cùng itsmillartime.com tìm hiểu cách chơi cờ Gánh thú vị dưới đây nhé!

I. Cờ Gánh là gì?

cách chơi cờ gánh

Cờ Gánh hay còn có tên gọi khác là cờ Chém

 • Cờ Gánh hay còn có tên gọi khác là cờ Chém – một trò chơi chiến thuật dành cho hai người chơi. Loại cờ này có nguồn gốc từ Quảng Nam, Việt Nam. Có rất nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của loại cờ đơn giản, độc đáo này.
 • Người dân bản địa ban đầu sử dụng các vật dụng khá đơn giản để làm bàn cờ và quân cờ như vẽ bàn cờ lên cá, gạch sử dụng vỏ sò, viên sỏi…

II. Bộ cờ Gánh gồm những gì?

1. Bàn cờ

Bàn cờ Gánh có hình vuông, được chia làm 16 ô và được kẻ các đường ngang dọc, chéo. Điều này nhằm thể hiện đường di chuyển được phép đi của các quân cờ. Bàn cờ có 25 giao điểm là 25 điểm đặt quân.

2. Quân cờ

Quân cờ Gánh bao gồm 16 quân, chia thành 2 màu (hoặc 2 loại). Khi bắt đầu trò chơi, các quân cờ được đặt như sau:

 • 5 quân cờ của một bên được đặt ở 5 giao điểm hàng cuối cùng của bàn cờ phía mình.
 • 2 quân cờ được đặt tại 2 mép ngoài cùng của hàng thứ 2.
 • 1 quân cờ được đặt ở hàng thứ 3, ngoài cùng bên trái.

III. Luật chơi cờ Gánh

 • Đầu tiên, mỗi người chơi sẽ được chia 8 quân cờ. Các bạn tiến hành xếp các quân cờ theo quy định mà chúng tôi đã trình bày ở nội dung phía trên. Nếu chơi cờ gánh online thì bàn cờ vào trận đã được xếp sẵn.
 • Bắt đầu chơi, mỗi người sẽ lần lượt di chuyển các quân cờ theo lưới ô vuông. Bạn có thể di chuyển theo chiều ngang, dọc hoặc chéo tùy ý, miễn là đặt quân tại các giao điểm tạo sẵn. Tuy nhiên, lưu ý là chỉ được di chuyển khi không có một quân khác cản đường đi. Bạn sẽ nhận thấy cách di chuyển các quân cờ gánh tương đối giống với quân Tướng trong cờ tướng.
 • Mục tiêu của cờ gánh chính là đổi màu hết tất cả số quân cờ của đối thủ thành của mình. Điều này tương tự như việc ăn quân của đối thủ. Cách chơi cờ vây khá đơn giản nhưng để giành chiến thắng cuối cùng đòi hỏi bạn phải có tư duy, tính toán trong từng đường đi nước bước.

IV. Hướng dẫn cách chơi cờ Gánh

cách chơi cờ gánh

Cách chơi cờ Gánh cho người mới bắt đầu

Cách chơi cờ Gánh, mỗi người chơi được chia 8 quân cờ, có màu sắc khác với quân cờ của đối phương. Lần lượt mỗi bên sẽ di chuyển quân bất kì của mình đến một giao điểm trống lân cận trên lưới ô vuông, theo chiều ngang, chiều dọc hoặc chéo tùy ý, miễn sao chưa có quân nào tại ô đó và theo đúng đường lưới ô.

Mục tiêu của trò chơi là người chơi sẽ phải đổi hết màu (hoặc nhận dạng) của các quân cờ đối thủ thành màu và nhận dạng quân cờ của mình, khiến họ không còn quân cờ nào để đi. Khi trên bàn cờ chỉ còn lại một loại quân cờ duy nhất thì người đó là người chiến thắng.

Các trường hợp sẽ gặp khi chơi cờ gánh:

1. Gánh

 • Khi một quân cờ của phe này đi qua giữa hai quân cờ của đối thủ (tức là lúc này, hai quân cờ của đối phương ở hai bên, 3 quân cờ liên tiếp nhau thành một đường thẳng), thì hai quân cờ lân cận của đối phương bị coi là bị “Gánh” và bị đổi màu (hoặc nhận dạng) để trở thành màu của quân cờ ở giữa.
 • Người chơi chỉ gánh được khi chủ động đi quân cờ của mình vào giữa hai quân đối phương, chứ không thể gánh khi đối phương đi quân.

2. Vây/ Chẹt

 • Khi quân cờ của một người chơi nằm xung quanh quân cờ của đối phương khiến cho nó không thể di chuyển được, lúc này quân cờ này bị coi là bị “Vây” hay “Chẹt”.
 •  Khi đó quân cờ bị vây sẽ bị đổi màu.

3. Thế cờ Mở

 • Trong một số trường hợp, người chơi có thể chủ động tạo ra thế cờ cho quân đối phương đi vào giữa để “gánh” quân mình. Mục tiêu có thể là sau đó người chơi sẽ gánh lại quân đối phương chầu 4 hoặc chầu 6, hoặc tạo đường đi cho các nước cờ xa hơn. Nước đi như vậy được gọi là nước “Mở”.
 • Khi người chơi chủ động tạo thế “mở” cho đối phương gánh, thì đến lượt đối phương, đối phương sẽ “phải gánh”. Thế cờ này không chỉ dùng để đổi màu nhiều quân cờ của đối phương mà còn dùng để thoát ra khỏi một thế cờ bí.

V. Kinh nghiệm chơi cờ Gánh hiệu quả

cách chơi cờ gánh

Một số kinh nghiệm chơi cờ gánh

1. Tập trung cao độ

Cách chơi cờ Gánh hay bất kỳ trò chơi nào khác chỉ cần một chút lơ là sẽ khiến người chơi thất bại. Vì vậy, trong quá trình chơi anh em cần tập trung cao độ. Ngoài ra, người chơi nền nắm rõ luật chơi, dự đoán trước nước cờ có thể đi bao xa khi bắt đầu triển khai. Có như vậy càng tính toán chi tiết, kỹ lưỡng thì tỷ lệ thắng sẽ cao hơn.

2. Phòng thủ chặt chẽ

Phòng thủ không thể đem tới chiến thắng nhất thời, nhưng lại nên tập luyện, thử ít nhất một lần. Bởi khi tấn công dù mạnh, có thế chủ động nhưng rất dễ gặp sơ hở. Khi đó một nước đi phòng thủ cho phép bạn có thời gian để tính bước tiếp hơn.

Hãy tìm cho mình một thế phòng thủ tốt nhất, sau đó tìm lỗ hổng để đột phá, dành chiến thắng. Chớp nhoáng khiến đối thủ không còn cơ hội, không thể phản công.

3. Dàn quân dễ công, thủ

Đầu tiên, muốn thành công trong trò chơi này việc tận dụng các công cụ, tính năng trong từng trò chơi có ý nghĩa riêng. Nên nếu khai cuộc với cách dàn quân hợp lý, các bạn có thể dễ dàng tấn công khi bàn Cờ Chém đang tới giai đoạn kế tiếp.

Trong bàn chơi, đối với ai đi trước khẳng định có lợi thế hơn với người đi sau. Dù vậy các bạn cũng nên quan quan sát thật kỹ để có một nước đi toàn diện trong trận đấu.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ Gánh cho người mới bắt đầu. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Posted in Blog.