công nghệ var là gì

Công nghệ VAR là gì? VAR được sử dụng khi nào?

Năm 2018, FIFA đã áp dụng công nghệ VAR vào trong các trận đấu. Vậy công nghệ VAR là gì? Lợi ích của công nghệ VAR mang lại trong bóng đá? Bài viết sau đây, itsmillartime.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

I. Công nghệ VAR là gì?

công nghệ var là gì

Công nghệ VAR có tên tiếng anh là Video Assistant Referee

Công nghệ VAR trong bóng đá có tên tiếng anh là Video Assistant Referee, là hình thức ứng dụng công nghệ tiên tiến hỗ trợ trọng tài thông qua video. Công nghệ Var được sử dụng trong các trận đấu bóng đá giúp các trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất thông qua các video được ghi lại. Công nghệ VAR đã được Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) phê duyệt vào năm 2016 và lần đầu tiên được thử nghiệm trong một trận đấu bóng đá ở Giải chuyên nghiệp Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 2016.

II. VAR gồm những gì và hoạt động như thế nào?

công nghệ var là gì

Công nghệ Var hoạt động như thế nào?

  • Để công nghệ VAR phát huy tác dụng, các sân vận động cần lắp đặt hệ thống camera để giám sát bằng nhiều góc camera khác nhau.
  • Tùy thuộc vào cơ sở hạ tầng (sân vận động), số lượng camera do VAR phục vụ sẽ khác nhau. Nhưng ít nhất 33 camera đã được sử dụng trong một trò chơi, bao gồm 8 camera chuyển động siêu chậm và 4 camera chuyển động siêu chậm với tốc độ lên đến 120 khung hình/ giây, ngoài các camera tốc độ thông thường có độ phân giải cao, độ phân giải Ultra HD. Được đặt ở nhiều góc nhìn trên sân cỏ và trên khán đài, các camera này được thiết kế để cung cấp góc nhìn toàn diện và đa dạng cho các tình huống gây tranh cãi.
  • VAR cũng sử dụng camera chuyên dụng ở hai bên đường biên để quan sát lỗi việt vị. Cũng cần phải có thêm một đội trọng tài video, thường là bốn người làm việc trong một văn phòng bên ngoài sân vận động. Khi VAR báo cáo vi phạm, các trợ lý trọng tài này sẽ báo cáo với trọng tài trận đấu và nếu cần tham khảo ý kiến, trọng tài chính.
  • Các trọng tài video có thể sử dụng tất cả các camera trên sân, kể cả những camera cần bản quyền hoặc sự cho phép của phương tiện truyền thông. Ngoài ra, VAR đã lắp đặt một số camera riêng biệt để quan sát chi tiết các tình huống “khó đỡ” khác. Cụ thể, khi một cầu thủ phạm lỗi, hình ảnh quay chậm sẽ được sử dụng để xác định điểm tiếp xúc hoặc điểm tiếp xúc của bóng, trong khi hình ảnh tốc độ bình thường sẽ được sử dụng để xác định cường độ phạm lỗi hoặc ý định của cầu thủ.
  • Khi trọng tài video phát hiện tình huống trên sân sẽ ra hiệu cho trọng tài chính qua tai nghe. Sau đó, trọng tài sẽ báo hiệu thời gian chờ và cho người chơi biết rằng quyết định đang được xem xét. Nếu không có vấn đề gì trong việc xác định tình huống, trọng tài sẽ cho phép trận đấu tiếp tục.
  • Nếu một tình huống phạm lỗi đáng ngờ hoặc “nhạy cảm” xảy ra trong trận đấu, trọng tài sẽ vẽ một hình chữ nhật bằng tay để chỉ ra điều đó. Trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống và sau đó gửi cho trọng tài chính, người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.
  • Trong trường hợp này, trọng tài video khuyên trọng tài sử dụng màn hình đặt gần sân bóng để xem tình huống. Trọng tài ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định. Trong mọi trường hợp, trọng tài phải liên tục đưa ra các quyết định. Trọng tài không thể cho trận đấu tiếp tục trong khi chờ sự trợ giúp của VAR. Trước đó, trọng tài phải đợi đến khi bóng đến vị trí trung lập trước khi phát tín hiệu VAR để xem lại hiện trạng.

III. Những tình huống sử dụng VAR

công nghệ var là gì

Một số tình huống áp dụng công nghệ Var

Theo FIFA, VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu. Các tình huống này bao gồm quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

1. Bàn thắng

Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng, VAR sẽ được dùng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.

2. Penalties

Khu vực trong vòng cấm là nơi VAR hay được sử dụng nhất. Quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR

3. Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Tuy nhiên VAR chỉ được áp dụng đối với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

4. Nhận diện sai lầm

Trong thực tế, các vị trọng tài cũng mắc phải không ít sai lầm. Điển hình là trong trận đấu giữa Arsenal và Chelsea vào năm 2014. Oxlade Chamberlain của Arsenal là cầu thủ phạm lỗi nhưng trọng tài lại bất ngờ đuổi Kieran Gibbs, một cầu thủ khác cũng sở hữu đầu cua giống như Chamberlain.

Với công nghệ VAR, những sai lầm của các vị trọng tài có thể được sửa chữa. Tuy vậy, VAR cũng có các hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.

Khi muốn xem lại một trong những tình huống kể trên, trọng tài chính sẽ đưa tay vẽ hình chữ nhật vào khoảng không phía trước nhằm ám chỉ màn hình TV nhỏ đặt phía ngoài sân. Tại khu vực đặt màn hình này, vị  trọng tài chính sẽ cùng trao đổi với tổ trọng tài VAR và xem kỹ lại tình huống ở nhiều góc quay khác nhau, bao gồm cả các góc quay từ các camera siêu chậm sau đó vị trọng tài chính phải trực tiếp đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết công nghệ VAR là gì rồi phải không? Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Posted in Bóng đá.